“ฟักข้าว” มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Momordica cochinchinensis Sp. อยู่ในวงศ์แตงกวา และมะระ ลำต้นเป็นเถาเลื้อยขึ้นเองตามธรรมชาติ ไต่ตามต้นไม้ รั้วบ้าน หรือห้างที่ทำไว้สำหรับปลูก ลักษณะผลพบหลายขนาด รูปร่างกลม หรือรี ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ มีหนามเล็ก ๆ อยู่โดยรอบ ผลอ่อนจะมีสีเขียวอมเหลือง เมื่อสุกมีสีแดง หรือแดงอมส้ม ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก ออกดอกเดี่ยวขนาดใหญ่คล้ายดอกตำลึง มีกลีบสีขาวแกมเหลือง ภายในมีก้านเกสร ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียวสด คล้ายรูปหัวใจ และใบกระทกรก
“ฟักข้าว” ชาวปัตตานีเรียก ขี้กาเครือ ภาคเหนือ มีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น จ.ตาก เรียก ผักข้าว จ.แพร่ เรียก มะข้าว (แพร่) และประเทศเวียดนามเรียก แก็ก (Gac fruit) สามารถขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด หรือแยกรากปลูกในพื้นที่ชุ่มน้ำ ทั้งนี้ หลังปลูกประมาณ 2-3 เดือน จะเริ่มมีดอก ส่วนผลสุกใช้เวลาราว 20 วัน
มีรายงานการวิจัยในต่างประเทศหลายฉบับระบุว่า ผลฟักข้าวมีสารไลโคพีน และแคโรทีน ทั้งยังมีสารอีกหลายชนิดที่มีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุทำให้ เซลล์เสื่อมสภาพ ซึ่งคนสมัยก่อนนิยมนำผลอ่อนมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้น ต้มสุกรับประทานจิ้มน้ำพริก หรือใส่ผัด แกง รวมทั้งยอดอ่อนก็ใช้ประกอบอาหาร ให้รสชาติอร่อยนักเชียว.
ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
ขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์จากฟักข้าว คือ
1. ฟักข้าวแคปซูล http://gaccapsule.blogspot.com
2. น้ำฟักข้าวเข้มข้น http://gacfruitjuice100percent.blogspot.com
3. ลูกฟักข้าว http://gacfruitmarket.blogspot.com
เป็นผลิตภัณฑ์ที่จะสร้างผลกำไรให้คุณได้จริง เพราะ ขายดี กำไรสูง ไม่มีคู่แข่ง
สอบถามข้อมูล สั่งซื้อที่
คุณ วีระชัย ทองสา โทร. 084-6822645 , 085-0250423
อีเมล์ weerachai.coffee@hotmail.com
1. ฟักข้าวแคปซูล http://gaccapsule.blogspot.com
2. น้ำฟักข้าวเข้มข้น http://gacfruitjuice100percent.blogspot.com
3. ลูกฟักข้าว http://gacfruitmarket.blogspot.com
เป็นผลิตภัณฑ์ที่จะสร้างผลกำไรให้คุณได้จริง เพราะ ขายดี กำไรสูง ไม่มีคู่แข่ง
สอบถามข้อมูล สั่งซื้อที่
คุณ วีระชัย ทองสา โทร. 084-6822645 , 085-0250423
อีเมล์ weerachai.coffee@hotmail.com
เป็นผลไม้ที่ดีมากค่ะ กินทุกวันจะชลอความแก่ค่ะ
ตอบลบ